Giải thích “Oan gia ngõ hẹp” là gì

Khi coi phim cổ trang Trung Quốc câu nói “Oan gia ngõ hẹp” hẳn các bạn đã được nge rất nhiều hay thậm chí ngoài đời thực tại Việt Nam chúng ta cũng thường được nghe, vậy câu nói này có ý nghĩa như thế nào?

oan gia ngõ hẹp là gì

Phân tích nghĩa đen và bóng

  • Oan: Thù oán, thù hận
  • Gia: Người
  • Ngõ: Đường nhỏ, đường ngang ngõ tắt
  • Hẹp: Nhỏ

Nếu theo như nghĩa đen phân tích ở trên thì không có ngữ nghĩa nhưng nếu hiểu rộng ra theo theo nghĩa bóng: “Người có thù oán với nhau thường hay gặp nhau”

Phân tích theo phật giáo

“Khổ vì oán ghét gặp nhau” là một trong tám loại khổ của con người mà Phật giáo đề cập đến.

Ví dụ:

  1. Trường hợp bạn rất ghét một người và với tư tưởng trong đầu chỗ nào có người đó thì ta không muốn đến. Không ngờ rằng, sau khi bạn dọn nhà thì người hàng xóm bên cạnh lại chính là người đó và rồi ngày nào cũng chạm mặt nhau.
  2. Trường hợp bạn có đi dự một bữa tiệc với bạn bè nhưng không ngờ lại gặp người mà bạn cực ghét tại nơi đó sau mấy năm không gặp.

oan gia ngõ hẹp phật pháp

Việc trở thành oan gia, thật ra là do hai người có duyên với nhau. Khi bạn còn đang ở trong sự oán thù giữa hai người với nhau, nếu họ không dày vò bạn thì cũng là bạn dày vò họ, oan oan tương báo. Vì vậy hai người vẫn phải sống cùng với nhau.

Muốn tháo gỡ sợi dây oan gia, để cả hai cùng được tự do, thì bạn phải nên suy nghĩ cho phóng khoáng, bỏ hết thù hận, và thử đi hóa giải khúc mắc giữa hai bên. Làm được như vậy thì họ cũng sẽ dần dần thay đổi thái độ đối xử với bạn. Như vây việc này sẽ làm cho bạn sẽ không còn đau khổ vì oán hận, mệt tâm nữa.

“Khi gặp nghịch cảnh, bạn hãy quan sát theo lý nhân quả của Phật giáo.”

Câu nói này đã muốn nhắc nhở chúng ta trong cuộc sống sẽ không thể tránh khỏi những xung đột, thay vì một mực giữ trong lòng những điều đó hãy mở lòng mình ra cho qua hết mọi chuyện để đầu óc được thanh thản và cuộc sống không ganh ghét hơn thua đố kỵ.

Giải thích “Oan gia ngõ hẹp” là gì
2.2 (43.81%) 21 votes

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply